Bánh mì hoa cúc hay còn được gọi với cái tên là Brioche, là một loại bánh đến từ nước Pháp và được rất nhiều người yêu thích bởi vì hương vị thơm ngon và mềm xốp. Không quá khó để làm bánh mì hoa cúc tại nhà, và bạn có thể làm thành công ngay với hướng dẫn chi tiết “cách làm bánh mì hoa cúc kiểu Pháp” trong bài viết này.
Mục Lục
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bột bánh mì: Cần 250g bột bánh mì
- Đường: Cần 2 thìa canh (30g)
- Chuẩn bị sẵn 1 thìa cafe muối
- Chuẩn bị sẵn 1 thìa cafe men instant
- Chuẩn bị sẵn 4 quả trứng gà
- Bơ lạt: Cần khoảng 125g (chú ý là bạn nên dùng loại bơ động vật không muối)
- Cần 1 phần 2 thìa cafe loại hương liệu mà bạn muốn thêm vào bánh mì ví dụ như (vani, hương chanh, cam,…)
- Hạt hạnh nhân cắt lát sẵn
- Phần glaze mật ong bạn cần chuẩn bị trước: 1 phần 2 thìa canh đường bột, 2 thìa cafe mật ong và cuối cùng là 2 thìa cafe nước cốt chanh.
Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta sẽ bắt tay vào làm bánh mì hoa cúc kiểu pháp.
Cách làm bánh mì hoa cúc kiểu pháp đơn giản
Làm bánh mì hoa cúc không quá khó khăn như bạn nghĩ, hãy xem cách làm loại bánh này được chia sẻ dưới đây.
Làm bột bánh
Bước đầu để làm bánh mì hoa cúc kiểu pháp, bạn cần trộn các nguyên liệu như bột bánh mì, đường, muối và men instant cho đều. Sau đó, thêm vào 3 quả trứng và hương liệu mà bạn muốn cho vào. Kết hợp chúng cho đến khi tất cả hòa quyện với nhau.
Để làm cho bột đạt được độ mịn tốt nhất, hãy sử dụng máy nhồi bột với tốc độ thấp trong vòng 3-4 phút. Sau đó, tăng tốc độ lên vừa và tiếp tục nhồi trong vòng 5-10 phút. Nếu bột có bị quá đặc hoặc quá cứng, bạn hãy đánh tan một quả trứng và cho thêm vào để cho bột mềm hơn. Hãy tiếp tục nhồi cho đến khi bột đạt được độ mịn mượt tốt nhất có thể.
Ủ bột lần 1
Tiến hành kiểm tra nhiệt độ của bột, hãy sử dụng cụ nhiệt kế để đo. Nếu bột dưới 27 độ hãy cho phần bơ mà bạn đã chuẩn bị từ trước vào. Tuy nhiên, khi đo mà thấy nhiệt độ của bột trên 27 độ, thì hãy để cho bột bớt nóng rồi hãy cho bơ vào để đạt được hiệu quả tốt nhất
Trộn bột
Trước khi tiến hành trộn bơ với bột, Bạn nên cắt nhỏ và làm mềm bơ trước rồi dùng thìa để dằm nát. Sau đó sử dụng máy trộn bột với tốc độ thấp cho tới khi bơ và bột hòa quyện với nhau rồi tăng tốc độ lên cho đến khi bột trở nên mịn và bóng. Bạn nên trộn tiếp trong vòng 3-5 phút để đạt được kết quả tốt nhất.
Ủ bổ lần 2
Bạn có thể sử dụng giấy túi nilon hoặc màng bọc thực phẩm để bọc bột lại và để trong ở nhiệt độ bình thường trong vòng 20-30 phút. Sau đó, hãy để bột ủ trong tủ lạnh với nhiệt độ từ 2 đến 4 độ trong vòng 12 đến 14 tiếng.
Cuối cùng hãy lấy bột ra và cân chính xác để chia thành 3 phần bột riêng biệt, và tiếp tục để bột ủ trong tủ lạnh trong vòng 20-30 phút nữa.
Tạo hình bánh mì hoa cúc kiểu pháp
Sau khi lấy bột ra khỏi tủ lạnh, hãy lấy 1 phần bột ra và nhẹ nhàng lăn sao cho tạo thành một thanh dài từ 35-40cm. Bột lúc này sẽ nở hơn một chút so với lúc ban đầu và khá cứng.
Sau đó lăn 3 thanh bột với độ dài 25-40cm rồi bện lại với nhau như cách bím tóc. Nối 2 đầu bột lại với nhau khép kín ở 2 đầu. Cuối cùng dùng 1 quả trứng còn lại đánh tan và quét một lớp mỏng lên mặt bánh và rắc hạnh nhân cắt lát lên trên.
Nướng bánh
Hãy làm nóng lò nướng trước với nhiệt độ 170 độ C. Trong 20 phút đầu nướng nên để bánh ở nhiệt độ 170 độ từ 15 phút cuối thì để 160 độ. Khi bánh chuyển màu vàng sậm thì lúc đó bánh đã hoàn thành. Bạn có thể thành quả ra khỏi lò.
Qua bài viết này hy vọng bạn đã bỏ túi được cách làm bánh hoa cúc kiểu pháp đơn giản và dễ dàng, bạn có thể làm cho người thân trong gia đình của mình cùng ăn.
Nếu bạn đang phân vân mua nguyên liệu làm bánh ở đâu đạt tiêu chuẩn thì hãy tải app VinID mua nguyên liệu ngay!. Khi mua trên app VinID sẽ đảm bảo an toàn sức khỏe tuyệt đối cho gia đình bạn.